Địa mạo tiếng Anh là gì

Là một người yêu thích những điều kỳ quan thế giới và các điều thú vị từ môn địa lý. Vậy bạn đã biết địa mạo tiếng Anh là gì chưa?

Xem thêm>> cho thuê cổ trang tại cotrangquan.com, sức khỏe làm đẹp

Bạn có thể tham khảo trong bài viết này vì sau đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn cùng với việc cung cấp kiến thức xung quanh về địa mạo là như thế nào.

Địa mạo tiếng Anh là gì?

Địa mạo tiếng Anh là: geomorphology

Địa mạo là gì?

Các địa mạo là ngành khoa học nghiên cứu sự thay đổi xảy ra trong lớp vỏ đại dương và sàn của trái đất. Nó tìm cách hiểu, ghi lại và phân tích các quá trình tạo ra những thay đổi trên bề mặt trái đất từ ​​khi bắt đầu cho đến nay, lấy yếu tố chính là cứu trợ. 

Ngành học này được coi là một nhánh của địa chất và địa lý. Để hiểu và minh họa các động lực đã biểu hiện trên hành tinh kể từ khi nó hình thành, địa mạo được hỗ trợ bởi một số khoa học như: khí hậu, thủy văn, băng hà, địa lý vật lý, địa lý toán học và địa lý nhân văn.

Điều đáng chú ý là trong cấu trúc của trái đất, nó chiếm một vị trí đặc biệt. Thực tế là sự phù trợ đồng thời là giao diện và bề mặt tương tác trên các lớp vỏ của hành tinh chúng ta: thủy quyển, khí quyển, thạch quyển và sinh quyển. Đồng thời, nó là một phần của môi trường địa lý. Do đó, việc nghiên cứu những sinh vật tốt nhất chỉ có thể được thực hiện khi chúng được xem xét phối hợp với các thành phần khác của môi trường địa lý. Vì vậy, địa mạo là một ngành khoa học có mối quan hệ đặc biệt chặt chẽ với địa lý vật lý cũng như với các khoa học khác nằm trong chu trình địa lý.

Địa mạo học nghiên cứu những gì ??

Mục đích chính của nghiên cứu địa mạo là cứu trợ có tính đến những thay đổi và các yếu tố ảnh hưởng đến nó. Các hình dạng và cấu trúc tồn tại trên Trái đất là do nội lực và các phương tiện bên ngoài như nước, lực hấp dẫn, sự thay đổi nhiệt độ, v.v.

Hơn nữa, những biến đổi này được tạo ra bởi các quá trình phá hủy và xây dựng có thể xảy ra thông qua các yếu tố sau:

Yếu tố địa lý

Việc giải tỏa một lần nữa bị ảnh hưởng bởi các yếu tố phi sinh học như trọng lực, đất, khí hậu, áp suất, độ ẩm và gió. Nó cũng có thể bao gồm các dòng chảy nổi và đại dương cũng như các quá trình ăn mòn như mô hình băng hà.

Trong trường hợp trọng lực, nó tìm cách cân bằng lực giảm bằng cách làm cho các độ cao có xu hướng giảm xuống trong khi các thung lũng và các khu vực bị lõm xuống hoặc lấp đầy.

Các yếu tố sinh học

Sự hiện diện của động vật và thực vật ảnh hưởng đến quá trình mô hình hóa.

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. Ghế massage
  2. Ghế massage
  3. Ghế massage
  4. Ghế massage
  5. Máy chạy bộ
  6. Xe đạp tập

Các yếu tố địa chất bên trong

Một ví dụ trong số này là núi lửa và sự di chuyển của các mảng kiến ​​tạo. Sự dịch chuyển của các khối trên mặt đất giải phóng năng lượng tích lũy là một phần của quá trình xây dựng trong mô hình dựa trên mặt đất.

Những loại khác thuộc loại này là di truyền (nếp gấp và uốn cong) và orogeny (hình thành núi).

Yếu tố con người

Hành động của con người cũng ảnh hưởng đến những thay đổi trong cứu trợ, tùy thuộc vào mức độ của hành động.

Hiện tượng như cứu trợ mô hình

Địa mạo cũng xem xét các hiện tượng hình thành nên sự phù trợ:

– Sự thoái hóa: Sự xuống cấp của các vật liệu được tìm thấy trên bề mặt.

– Giảm tốc: Thay đổi sử dụng các phương tiện cơ học, vật lý và hóa học.

– Vận chuyển: chuyển động hoặc dịch chuyển của nước, băng và băng, cũng như cát và đất.

– Xói mòn: quá trình trong đó bề mặt của một số công trình dựa trên đất được hoàn tác.

– Lắng: tích tụ các chất cặn bã được vận chuyển theo gió, nước và các phương tiện khác.

nguồn: https://topcotrang.com/

Tin Liên Quan